Cầu thang cho nhà phố

Đối với nhà phố, nhà nhiều tầng, cầu thang là một phần kiến trúc quan trọng không thể tách rời. Hiện nay, ngoài việc thiết kế một cầu thang sao cho thật thuận tiện trong việc đi lại giữa các tầng với nhau thì việc lựa chọn mẫu mã và kiểu dáng của cầu thang phù hợp cũng là một cách để giúp cho không gian nhà bạn trở nên sang trọng và ấn tượng hơn.

Dựa vào hình dáng, có thể chia làm hai loại cầu thang chính là cầu thang thẳng và cầu thang tròn.

Cầu thang thẳng

Cầu thang cho nhà phố-1

Cầu thang cho nhà phố

Cầu thang thẳng có thể là thang đổi chiều 180 độ hoặc thang chữ L đổi chiều 90 đội ở phần chiếu nghỉ. Cầu thang thẳng được hiểu là kiểu thang một đợt, hai đợt hay ba đợt, giữa mỗi đợt có bố trí chiếu nghỉ hợp lý. Bên cạnh đó, đầu cầu thang mỗi tầng phải bố trí các hành lang giao thông, vì thế kiểu cầu thang này thường chiếm nhiều diện tích và tạo ra nhiều khoảng tối. Thang một đợt làm rộng diện tích sử dụng cho tầng trệt nhưng lại tốn diện tích cho các tầng trên vì phải tạo hành lang đi bên cạnh. Thang hai đợt diện tích chiếm đất ít nhất, nhưng các đợt dưới thường tối và bí. Thang ba đợt thông thoáng, giao thông tốt, kết hợp chiếu sáng nếu tum thang làm mái kính, mái nhựa trong, tốn diện tích nhất.

Cầu thang tròn, và cầu thang xoắn ốc

Cầu thang cho nhà phố-2

Cầu thang nhà phố hình tròn hiện đại

Bên cạnh cầu thang thẳng còn có kiểu cầu thang tròn và cầu thang xoắn ốc, đây là kiểu cầu thang mà các bậc xoay 1 quanh 1 trục. 2 loại cầu thang này có tính thẫm mỹ cao và được nhiều gia đình lựa chọn để sử dụng.

Cầu thang cho nhà phố-3

Cầu thang nhà phố sang trọng với hình xoắn óc

Với hình dáng uốn tròn hoặc xoắn ốc mềm mại từ tầng dưới lên trên, thang tròn như một vương miện ôm lấy phòng khách, thang xoắn ốc lại tạo cảm giác căn phòng, ngôi nhà như cao, thoáng hơn.  Tuy nhiên, bất lợi của loại thang này là khó đi và khó mang vác đồ đạc. Với những gia đình có trẻ nhỏ hoặc người già thì phải nên cân nhắc.

Tùy thuộc vào thế đất và kiến trúc mỗi gia đình mà người thiết kế sẽ tư vấn và lựa chọn cho bạn một mẫu cầu thang hợp lý nhất. Tuy nhiên, khi thiết kế cầu thang, bạn cũng cần phải chú ý đến việc chọn chất liệu, xác định được tỉ lệ thiết kế, và xem xét luật phong thủy.

5/5 - (25 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *