Kiến trúc nhà lô phố

Nhà lô phố, hay còn gọi là kiểu nhà phân lô, nhà ống có mặt tiền từ 3 đến 6m và chiều dài từ 10 đến 20m. Đây là kiểu nhà được sử dụng rất rộng rãi trong nhiều năm trở lại đây, vì vậy việc thiết kế kiến trúc cho những kiểu nhà này cũng trở thành xu hướng chung để nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên nhằm mang lại sự khác biệt cho bề ngoài của ngôi nhà, để tạo nên phong cách của gia chủ thì việc thiết kế mặt tiền cho ngôi nhà không bao giờ là vấn đề xưa cũ, và theo đánh giá cũng như kinh nghiệm, chúng tôi nhận thấy có hai kiểu triến trúc mặt tiền thường được sử dụng đó là kiểu kiến trúc hiện đại và kiến trúc cổ điển.

Dòng kiến trúc cổ điển thường đơn giản và có 2 hàng cột  nẩy trên tường và một ban công ở giữa với nhiều hoa văn họa tiết trang trí trên ban công, cột và đỉnh mái dốc trang trí cầu kỳ. Kiến trúc nhà lô phố cổ điển thiên về sự chắc chắn, trang nghiêm và cứng nhắc, thiếu tính hoạt bát.

kien-truc-nha-lo-pho-2

kien-truc-nha-lo-pho-3

Dòng kiến trúc hiện đại thiên về sự tạo hình với các mảng kính lớn, cửa sổ lớn kết hợp với các mảng tường ra vào có tính toán nhằm tạo vẻ đẹp trẻ chung cho ngôi nhà. Dưới đây Kiến Tạo Việt xin giới thiệu một số mẫu nhà lô phố đẹp, hiện đại được tổng hợp trên Internet gửi bạn đọc tham khảo.

kien-truc-nha-lo-pho-1

kien-truc-nha-lo-pho-4

Sau đây thietkexaydungnha.com chia sẻ đến các bạn  một số lưu ý khi thiết kế và xây dựng nhà lô phố:

– Với những nhà lô phố có mặt tiền nhỏ dưới 4m thông thường chúng ta chỉ lên làm theo một diện, không giật khối.

– Với những nhà có mặt tiền lớn hơn 4,5m lên tạo thành 2 diện nhằm gảm bớt chiều ngang của mặt tiền ngôi nhà, tạo lên sự thanh thoát.

– Với những nhà có mặt tiền lớn hơn 5m, chiều dài nhà khoảng 10m lên bố trí cầu thang về cuối nhà, dọc theo phòng sau nhà và có giếng trời cạnh khu cầu thang.

– Với những  lô phố dài trên 12m đến 14m lên bố trí thang và vệ sinh giữa nhà. Các phòng phải được tiếp xúc với khí trời.

– Bố trí của chính và hướng bếp, hướng ban thờ lên quay về hướng tốt hợp với gia chủ .

– Cầu thang trong nhà chiều ngang từ 0,85mm đến 1m. chiều cao bậc từ 170 đến 190mm. Tổng số bậc lên các tầng phải là số lẻ, tổng số bậc cho toàn nhà phải chia hết cho 4 dư 1.

– Không bố trí chân cầu thang đâm thẳng vào nhà vệ sinh hoặc ra của chính.

– Không bố trí vệ sinh trên nóc khu bếp, vị trí bếp nấu, cửa ra vào chính hoặc trên giường ngủ.

– Trong nhà phải bố trí các cửa sổ sao cho thông thoáng, tránh tụ khí độc trong ngôi nhà đẹp.

5/5 - (18 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *