Ngôi nhà Muối tại Essex

Ngôi nhà muối tại Essex đã được Jonathan Glancey mô tả như “ngôi nhà kiểu mới tốt nhất nước Anh hiện nay” và giành giải thưởng thiết kế cho những ngôi nhà được xây dựng mới tốt nhất của năm cùng huân chương RIBA Manser năm 2007.

essex1

Ngôi nhà muối là một ví dụ hiếm hoi cho của những ngôi nhà ven bờ biển hiện nay của Anh. Được xây dựng dành cho việc nghỉ dưỡng cuối tuần của những người nghỉ hưu, ngôi nhà muối trở lại phong cách của những ngôi nhà ven biển truyền thống thời hiện đại như một phương tiện để khai thác khả năng xây dựng tại những địa điểm đặc thù, bao gồm tiềm năng có thể mở rộng việc áp dụng.

essex2

Ngôi nhà được xây dựng theo yêu cầu của khách hàng chú trọng vào chức năng với 3 phòng ngủ có phòng tắm riêng và một phòng dành cho khách, không có cửa xoay với số tiền là 450 nghìn bảng anh nhưng hoàn toàn tự do về hình dáng và vật liệu. Khách hàng rất thích thú với hệ thống cửa của ngôi nhà, và đặc biệt là hình thức kết nối vô hình giữa tầng một và chỗ bãi bồi. Ngôi nhà hướng tới một thiết kế phù hợp với ngoại cảnh và đáp ứng được yêu cầu về kiểu dáng đương đại dành cho những gia đình muốn có một cuốc sống hiện đại bên cạnh bờ biển.

essex3

Hình dáng và cấu trúc của ngôi nhà mô phỏng lại những ngôi nhà riêng truyền thống với mái có mép gờ và cửa sổ nhô ra ngoài của địa phương. Mặt tiền uốn cong vì vậy toàn bộ mặt tiền phía bắc và phía nam trở thành cửa sổ nhô ra ngoài rất hiệu quả, tối đa hóa tầm nhìn ra biển phía bắc và hạn chế ánh nắng mặt trời từ phía nam. Mặt tiền được xây dựng thủ công tác động đến cấu trúc của ngôi nhà khiến cho ngôi nhà có hình dáng khác biệt. Các mặt tiền khác của ngôi nhà thật sự là một sự hấp dẫn với khu vườn công cộng, cảnh biển trong khi vẫn thể hiện được đặc trưng năng động của khí hậu biển bắc.

essex4

Sân của ngôi nhà hướng về phía nam, tầng đơn truyền thống đặc trưng cho cửa vào của những ngôi nhà riêng trở thành nơi tiếp khách của gia đình. Cả hai mặt tiền của ngôi nhà đều lắp kính, màn chắn bằng vật liệu chống thấm cho phép bắc chéo hệ thống thông gió và nhìn xuyên qua ngôi nhà. Cửa sổ và ban công mở tự do ngang mặt tiền ngôi nhà giúp cho việc lấy ánh sáng và tạo ra sự chuyển động. Tường bên ngoài và tầng trên được che bởi các lớp mái, một loại gỗ cứng bền lấy từ các khu rừng lâu năm khiến cho ngôi nhà rực rỡ sắc bạc. Mái nhà được làm bằng ngói đen nhân tạo, phù hợp với khung cảnh xung quanh trong khi vẫn tôn trọng được tính chính xác của việc đặt đường ống nước, mái dũa và cửa sổ trổ mái. Hội đồng Maldon cũng tỏ ra ngạc nhiên và hài lòng với những đề xuất ngôi nhà muối, và đã cho trưng bày dự án này tại triển lãm địa phương dành cho những công trình kiến trúc mới tại Essex, và đề cử giải thưởng cho ngôi nhà.

essex5

Bên trong ngôi nhà các khoảng không gian liên kết với nhau bởi những những bức tường và mái phẳng. Tầng trệt của ngôi nhà như một không gian liên tiếp nối các không gian mở rộng ra sân. Các cửa trượt lớn dẫn đến cửa trung tâm của tầng, cầu thang uốn cong và không gian sống trũng xuống với bức tường lò sưởi mở rộng ra vườn và biển.

essex6

Trên gác, không gian sống thứ hai tràn ngập ánh sáng chiếu vào từ cửa trổ mái với tầm nhìn ra phía bắc cửa sông Blackwater và phía đông là cảng St Lawrence. Ngôi nhà được xây dựng với những thành phần uốn cong – lan can gồ của gác lửng uốn cong xuống tạo thành cầu thang trong khi các bức tường được mài nhẵn của phòng ngủ tầng một lại là phần kéo dài của mặt phẳng cửa sổ trổ mái hình thang.

essex7

Thiết kế tích hợp vật liệu chống thấm khô và ẩm, phần quan trọng nhất là miếng lát chi tiết của các cột nhà nhỏ. Các cột nhà nhỏ không chỉ cho phép nước ở dười lòng đất lưu thông mà còn giảm sức ép của nước lên móng, chúng còn giảm thiểu sự xói mòn đất đến mức thấp nhất và khi mực nước thay đổi thì ngôi nhà có thể được nâng cao hơn mực nước. Điều này khiến cho ngôi nhà muối trở thành lựa chọn tốt nhất cho người dân vùng lũ.

essex8

Ngôi nhà xây dựng trên nguyên tắc cầu trúc của các tấm có thể nâng lên được giống như dựa trên một khung vật liệu bằng thép. Cấu trúc này cho phép ngôi nhà có hai tầng với những không gian nội thất tự do, các cửa sổ ở các góc, và một cửa trổ mái trung tâm lớn. Khung gỗ giữa các thành phần thép được bọc bởi một lớp tảo biển để củng cố thêm cho toàn bộ cấu trúc.

Theo Zenarch

5/5 - (11 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *