Thung lũng sông Loire: Vương quốc của những tòa lâu đài cổ

Trước đây, quần thần của hoàng gia Pháp và tầng lớp quý tộc thường đến thung lũng Loire để tận hưởng vẻ đẹp tự nhiên, vùng này luôn cố gắng lưu giữ vẻ duyên dáng vốn có của nó. Một chuyến thăm lâu đài hay cuộc đi dạo dọc bờ sông cũng như thể đi lang thang ngược dòng lịch sử.

Chim chóc vẫn làm tổ trên những ụ cát của sông Loire và Loire – con sông dài nhất nước Pháp vẫn mềm mại như xưa, chưa từng bị uốn thẳng hay đào kênh.

Lâu đài Blois.

Lâu đài Blois.

Blois là một trong những dinh thự chính của gia đình hoàng gia Pháp. Ở lối vào lâu đài, qua cổng chính là một bức tượng vua Louis XII. Xưa kia, hoa loa kèn là biểu tượng của gia đình hoàng gia Pháp, chính vì vậy mà những cây cột ở đây được khắc hình hoa loa kèn. Cầu thang uốn lượn dẫn lên tháp hình bát giác của lâu đài. Cung điện được xây dựng theo phong cách thời Phục hưng.

Bức tượng vua Louis XII ở lâu đài Blois.

Bức tượng vua Louis XII ở lâu đài Blois.

 

 Cầu thang uốn lượn dẫn lên tháp hình bát giác của lâu đài Blois.


Cầu thang uốn lượn dẫn lên tháp hình bát giác của lâu đài Blois.

Lâu đài Chateau de Chaumont-sur-Loire nơi có những khu vườn được chăm sóc công phu. Lâu đài được trang trí đơn giản này có một cái cầu kéo cũ kỹ từ thế kỷ 15, một hình ảnh hoàn hoàn đối lập với những khu vườn xanh tốt, tràn đầy sức sống. Chateau de

Chaumont-sur-Loire là nơi diễn ra Festival Vườn Quốc tế (International Garden Festival) được tổ chức lần đầu tiên năm 1992. Hàng năm, những người yêu thích nghề làm vườn từ khắp nơi trên thế giới đến đây để sáng tạo nên những khu vườn hiện đại theo những chủ đề riêng.

 Lâu đài Chateau de Chaumont-sur-Loire.


Lâu đài Chateau de Chaumont-sur-Loire.

Lâu đài Chateau Chenonceaux nằm cạnh đó có một công viên bao gồm hai khu vườn truyền thống, tiêu biểu cho phong cách thời Phục hưng của Pháp.

Lâu đài Chateau Chenonceaux.

Lâu đài Chateau Chenonceaux.

loire7

Vườn Catherine de Medici .

Một trong hai khu vườn đó được hoàng hậu Catherine de Medici (vợ vua Henri II) bài trí, còn khu vườn kia do góa phụ Diane de Poitiers (người tình của vua Henri II) sắp đặt. Hai khu vườn này là chốn thiên đường với những luống hoa hồng thẳng tắp và những bãi cỏ được tỉa tót, những bức tường bao xoắn ốc như mê cung của lâu đài.

Vườn Diane de Poitiers.

Vườn Diane de Poitiers.

Chateau Chenonceaux cũng là một trong những lâu đài cổ đẹp nhất ở thung lũng sông Loire. Tòa nhà lâu đài soi bóng dưới làn nước vì mặt tiền của nó được xây dựng trên những nhịp uốn bắc qua sông Cher – phụ lưu của sông Loire. Công trình kiến trúc chính của toà lâu đài có ba tầng với những lò sưởi được trang trí công phu, những cái giường che rèm và những bức tranh sơn dầu.

Một lâu đài nổi tiếng khác là Chateau de Cheverny, ở phía nam sông Loire. Lâu đài này vẫn còn giữ được những đồ gia dụng cổ quý hiếm mà những lâu đài khác ở Loire không có vì trước kia, những đồ cá nhân thường được người chủ lâu đài mang theo trong những cuộc hành trình của mình. Những căn phòng trông như thể người ta chỉ vừa mới sử dụng ngày hôm qua. Các bức tường được bọc bằng đồ da và được trang trí bằng những tấm thảm và thảm thêu.

Nhưng lâu đài Chateau de Chambord mới thực sự xứng đáng được trao cho chiếc vương miện của những tòa lâu đài ở thung lũng Loire. Lâu đài này dài 156 m, cao 56 m, có hơn 420 phòng. Thậm chí mái lâu đài với vô số tháp và ống khói cũng đủ rộng để có thể thả bộ trên đó. Trong thế kỷ 18, lâu đài này thuộc về Marshal Moritz de Saxe, người đã xây những chuồng ngựa đủ lớn để nuôi hơn hai trăm con ngựa. Ngày nay, những chuồng ngựa đó là nơi tuyệt vời để biểu diễn môn cưỡi ngựa đỉnh cao.

Lâu đài Chateau de Chambord.

Lâu đài Chateau de Chambord.

 

Theo Zenarch

5/5 - (41 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *