Vatican cội nguồn của Giáng sinh

Tòa thánh Vatican nằm lọt trong thủ đô Rome của nước Italy, diện tích chỉ 0,44 km2, biên giới là tường cao bao quanh dài tổng cộng 3,2 km, số công dân hiện nay chưa đến 600 người. Quốc gia Vatican chính thức hình thành năm 1929, sau khi Italy và Giáo hoàng ký 3 hiệp ước: thành lập quốc gia Tòa thánh Vatican, khác biệt với Nhà nước Giáo hoàng trước đó từng nắm quyền ở Italy; công nhận độc lập, chủ quyền lẫn nhau giữa Tòa thánh và Italy; xác định quan hệ giữa Chính phủ Italia và Giáo hội Thiên Chúa.

vatican1

Giáo hoàng là người đứng đầu nhà nước Vatican, đồng thời là Tổng giám mục địa phận Rome. Giáo hoàng hiện nay là ngài Benedict XVI, người Đức, sinh năm 1927, nhậm chức tháng 4-2005, kế vị Giáo hoàng John Paul II từ trần. Các thành viên chính phủ do Giáo hoàng bổ nhiệm tháng 9-2006 gồm Thủ tướng là Hồng y Tarcisio Bertone, Chủ tịch Hội đồng giáo phận kiêm Thống đốc Vatican là Tổng giám mục Giovanni Lajolo.

vatican2

Ngôn ngữ chính ở Vatican là tiếng Latin, ngoài ra còn sử dụng tiếng Italia và một số ngôn ngữ khác. Phần lớn trong số gần 600 công dân Vatican hiện nay đều là nam. Do Vatican quá nhỏ nên nhiều tòa đại sứ nước ngoài phải đặt trên phần đất thuộc thủ đô Rome, cả Italy cũng đặt tòa đại sứ trên lãnh thổ của… chính mình. Vatican có đủ sở cứu hỏa, sở cảnh sát, nhà máy điện, bưu điện, siêu thị, ga xe lửa, nhà xuất bản… Ngân hàng Vatican, có tên Istituto per le Opere di Religione, là nơi duy nhất trên thế giới có các máy ATM dùng… tiếng Latin. Acta Apostolicae Sedis là “công báo” của Giáo hội.

vatican3

L’Osservatore Romano là tờ báo bán chính thức do tư nhân xuất bản hàng ngày bằng tiếng Italy, hàng tuần bằng tiếng Anh, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Đức, Pháp và hàng tháng bằng tiếng Ba Lan, chuyển tải thông tin chính thức từ Giáo hội. Các tên miền Internet của Vatican có đuôi riêng là “va”. Vatican có đài phát thanh khắp thế giới, có kênh truyền hình vệ tinh.

vatican4

Du khách đến Vatican thường tò mò thích thú ngắm nhìn những người “gác cổng” với trang phục đủ màu xanh, đỏ, cam, vàng vui mắt, đội mũ beret đen, đeo kiếm hoặc cầm kích. Đó chính là các Vệ binh Thụy Sĩ, quân đội chính thức của quốc gia Vatican. Đây cũng là một đặc điểm của Vatican, sử dụng quân đội chính quy xưa nhất thế giới, là lính “thuê” của Liên bang Thụy Sĩ, có từ thế kỷ 15. Vệ binh Thụy Sĩ chịu trách nhiệm bảo vệ Giáo hoàng, canh gác các lối ra vào Vatican, các địa điểm Giáo hoàng thường lui tới, làm cận vệ cho Giáo hoàng trong các chuyến công du.

Theo Sài Gòn Giải Phóng

5/5 - (9 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *